Mukmik Space

Just another WordPress.com site

Action = Reaction

บน ธันวาคม 13, 2012

Action = Reaction ถ้าเป็นในทางวิทยาศาสตร์เป๊ะๆ ตามที่คิดไว้แต่ต้นแล้วแปลได้ว่า แรงที่วัตถุที่หนึ่งกระทำต่อวัตถุที่สอง ย่อมเท่ากับ แรงที่วัตถุที่สองกระทำต่อวัตถุที่หนึ่ง แต่ทิศทางตรงข้ามกัน (วิชาการไปไหนจ๊า) ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราปาลูกบอลใส่กำแพงด้วยความแรง ยิ่งแรงเท่าไรลูกบอลก็จะกระดอนกลับมาด้วยความแรงเท่านั้นเช่นกัน

Action = Reaction ถ้าเป็นในทางพุทธศาสนา อาจจะแปลได้ว่าก่อกรรมทำชั่วอะไรไว้ กรรมก็จะตามสนองเท่ากับความชั่วร้ายที่ได้ทำไว้เท่านั้น หรือในทางกลับกันถ้าเราทำดีเราก็จะได้สิ่งดีๆ กลับมาเช่นกัน ตามสำนวนที่ว่าทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่วนั่นเอง

Action = Reaction ถ้าในทางปรัชญาจีนแล้ว อาจจะเหมือนกับสุภาษิตที่ว่า ใครไปกระทำผู้ใดให้แค้นเคืองก็จะต้องถูกชำระแค้น จนกลายเป็นแค้นนี้ต้องชำระ หรือแก้แค้นสิบปีไม่สาย อะไรเทือกๆ นั้นน่ะค่ะ เพราะฉะนั้นจะเห็นได้ว่า

Action = Reaction  บางทีเรามองคนบนท้องถนน มองขอทาน มองคนเร่ร่อน มองคนร่ำรวย บางคนหน้าตาเห่ยแต่แฟนหล่อโคตรๆ ทุกอย่างมีที่มาและที่ไป เขาทำอะไรมาถึงต้องมาตกอยู่ในสภาพแบบนี้ เขาไปจีบกันอีท่าไหนถึงได้แฟนหล่อขนาดนั้น ก่อนที่จะมาถึงจุดๆ นี้ มันต้องผ่านจุดเริ่มต้น จนในที่สุดก็มาถึงสถานะที่เราเป็นอยู่ ซึ่งล้วนมาจากการ Action ของเราในอดีตที่ผ่านมาทั้งนั้น และสิ่งที่เรามีอยู่ในปัจจุบันก็คือ Reaction ของการ Action ของเราเอง ต้องขอขอบคุณ เซอร์ ไอแซค นิวตัน ที่ค้นพบกฎของธรรมชาติข้อนี้ แม้สิ่งที่เขาคิดในตอนแรกจะนำมาใช้ในการคำนวณหาแรงของวัตถุกระทำต่อวัตถุเท่านั้น แต่สิ่งที่เขาค้นพบนี้ ยิ่งใหญ่ ยืนยง แท้จริง และครอบจักรวาล เป็นทั้งกฎ ทั้งปรัชญา ทั้งแนวคิด และหนทางประสบความสำเร็จอีกด้วย ดังที่เคยมีคนกล่าวไว้ว่า “ความสำเร็จไม่มีขาย อยากได้ต้องทำเอง” Action = Reaction เป๊ะ!

บทความโดย : HappyAnncan

m300428

Action = Reaction ของความรัก  เมื่อเราได้รักใคร สักคน จำเป็นต้องได้ความรับตอบหรือไม่ บางที อาจจะมี ความรักละมั้ง ทีหลุดจากกฎข้อนี้ เพราะ บางทีเรารักใครสักคนไม่จำเป็นต้องได้รับตอบก็ได้ ขอแค่ได้รักก็พอ  เพราะคนบางคนผ่านมาได้รัก ไม่ได้เกิดมาเพื่อคู่กัน … บางทีจุดเล็ก ๆ เพียงจุดหนึ่ง ได้เปลี่ยนความรู้สึก  ไปตลอดกาล  เมื่อได้รักใคร แล้ว ไม่ว่า จะรัก พ่อ แม่ รัก เพื่อน รัก ใครสักคน   ทำให้พวกเค้ารู้เถอะค่ะ ว่า เรารักเค้า  แสดง ออก เถอค่ะ พูดออกมา เถอะค่ะ  แล้ว ความรักขอบคุณ จะไม่ได้ไม่ต้องหลุด ออกจากกฎ ของ Action = Reaction

Action = Reaction ในชีวิตประจำวัน มีให้เห็นเยอะมากมาย แต่ หลาย ๆ อย่าง ก็เป็น Reaction มา โดยที่เราหา Action ไม่เจอ ว่า เคย ไปทำ Action กับเค้าตอนไหน ถึง ได้รับ Reaction กลับมาแบบนี้ อาจจะเข้ากฎแห่งกรรม ก็เป็นได้ว่าเคยสร้างAction ไว้เมื่อชาติก่อน และ มารับ เอา Reaction เอาในชาตินี้   ตัวอย่าง จากเพื่อนสาว อีกคนที่มานั่งตีหน้าเศร้า เล่าความในใจให้ฟัง ว่า “ทำไมไม่มีใครเข้าใจเขา  ทำไมไม่มีคนรักเค้าเลย”  เวลาพูดอะไรกับใคร ไม่ค่อยจะรู้เรื่อง หลังๆ มาใคร ๆ ไม่สนใจ ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่  ก็ She เป้นคนอารมย์ร้อน ฟังความคิดตนเองเป็นใหญ่ อยากได้ความคิดของคนอื่น แต่กลับไปว่าเค้าว่าโง้นงี้ แล้วก็จารไนความคิดตัวเอง บลา ๆ ว่า ของฉันดี กว่า งี้งั้น แล้ว งี้ ใคร จะไปออกความคิดเห็นละคร้าบ  พูดไปพูดมาทะเลาะกันซะง้าน … 555 งานเข้าคนออกความคิดเห็น ก็เล่น เป็นคนอารมย์ร้อน ขี้น ๆลงๆ โกรธง่าย หายเร็ว ตอนดีก็ดีใจหาย แต่ตอนขี้น นี่ สิค่ะ  พายุเข้า ใครก็เอาไม่อยู่ ถึงกับจะฆ่าใครได้สักคน จนหลาย ๆคนเอือมระอา เพราะเป็นคนเข้าถึงยาก  แบบว่าอิโก้แรงมว๊ากกกก   เธอเชื่อ อะไรแล้วอย่าได้เปลี่ยนความเชื่อเธอเลย  ยากยิ่งกว่าเข็นครกขี้นภูกระดึง  วันนึง เธอมานั่ง ระบายให้ฟัง ก็ไม่อยากจะบอกเลยอะนะ ว่า เพราะเธออะแหละ  เท่วฟาดงวงฟาดงา ใส่ใครต่อใคร เค้า พออารมย์ดี จะมาเล่น ตีสนิทเหมือนเดิมนั้นไม่มีใครหน้าไหน เค้าจะสนิทใจด้วยแล้ว  และตอนนี้มานั่ง คิดเสียใจ  ………….. แก้ว ที่ร้าว มัน ผสานให้สนิทไม่ได้ หรอก  อารมย์แรงมา  ก็ได้รับความรู้สึกแรง ๆ กลับไป

 

 

โดย :Mukmik

Advertisements

3 responses to “Action = Reaction

 1. Mukmik พูดว่า:

  ใครได้รับ Action = Reaction แบบ แปลก ๆ เล่าสู่กันฟังได้นะค่ะ

 2. spiroonyoi พูดว่า:

  เห็นด้วยอย่างยิ่ง ถ้าเป็นวิทยาศาสตร์
  แต่ถ้าเป็นเรื่องของอารมณ์ ความรู้สึก Action กับ Reaction อาจจะไม่เท่ากัน
  บางครั้ง Reaction จะมากกว่า Action ด้วยซ้ำ
  เช่นเราไม่ได้ตั้งใจทำให้เขาโกรธ แค่ขับรถขวางทางเขานิดเดียว
  เขาใจร้อนลงมาชักปืนยิงเราตายได้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: